ประวัติที่มา เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 กีฬาน้องใหม่มาแรงของไทย

เมื่ออาทิตย์ก่อนที่ปอไปดูงานเกี่ยวกับเรือเร็ว และการแถลงข่าวการแข่งขันเรือเร็วฟอร์มูล่า 4  2 รายการใหญ่ และเป็นครั้งแรกของประเทศไทยมาแล้ว ปอเลยสนใจเจ้ากีฬาทางน้ำชนิดนี้ โดยเฉพาะ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 จึงทำให้ปอไปหาเรื่องราวที่มาของกีฬาชนิดนี้ จะน่าสนใจแค่ไหนลองมาดูกันเลย

เรือเร็วฟอร์มูล่า (Powerboat) อาจจะเป็นชื่อที่ดูไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไร เราอาจจะเคยได้ยินแต่ รถเเข่งสูตร 1 หรือรถแข่ง F1 จริงๆแล้วเรือเร็วฟอร์มูล่า (Powerboat) ก็คลายๆกับการแข่งรถ เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นเรือที่แข่งกันบนพื้นน้ำ โดยเป็นกีฬาที่เรียกได้ว่าเป็นเจ้าความเร็วบนผิวน้ำเลยก็ว่าได้ โดยจะมีการแบ่งเป็นประเภทต่างๆ ตั้งแต่ เรือเร็วฟอร์มูล่า 1 จนถึง เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (Formula 4 Powerboat) โดยที่ปอจะเน็นไปก็ขอเป็น ตัวเรือเร็วสูตร 4 ก็แล้วกันเพราะปอชอบในรูปร่างและขนาดเจ้าเจ้าตัวนี้มากๆ

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4-Formula 4 Powerboat

ชอบคำบนเรือ ลำนี้มากๆ

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (Formula 4 Powerboat) เป็นกีฬาที่มีการพัฒนามาจากเรือเร็วสูตร1 โดยรูปร่างหน้าตาจะคล้ายๆกัน เพียงแต่ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 จะมีขนาดและกำลังเครื่องยนต์ที่น้อยกว่าเรือเร็วฟอร์มูล่า 1 โดยตัวเรือนั้นจะทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ คาร์บอนไฟเบอร์ และ เคฟล่าร์ ที่มีน้ำหนักเบา และมีความทนทานกว่าเหล็ก 5 เท่า โดยตัวลำเรือจะมีลักษณะเป็นเรือท้องแบน 2 ท้อง สภาพตัวเรือมองผ่านๆจะเหมือนหัวเครื่องบิน แต่มีกระจกมองข้าง เพื่อให้สามารถทำความเร็วได้เต็มที่

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4-Formula 4 Powerboat

รูปร่างหน้าตาเหมือนหัวเครื่องบิน ที่ติดหกระจกมองข้าง


โดยข้อมูลของเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 จะมีคร่าวๆ ดังนี้
– มีความยาว 4.2 เมตร ความกว้างประมาณ 2.10 เมตร
– น้ำหนักขั้นต่ำของตัวเรือรวมเครื่องยนต์ 350 Kg.
– เครื่องยนต์แบบ 4 สูบ กำลัง 60 แรงม้า
– ความเร็วสูงสุดประมาณ 120 Km./ชั่วโมง

ส่วนเรือเร็วฟอร์มูล่า 1 ก็จะคลายๆกัน แต่จะแตกต่างกันที่ความยาว เครื่องยนต์ และความเร็วสูงสุด เพราะสำหรับเรือเร็วแล้ว เรือฟอร์มูล่า 1 นี้คือสิงห์ความเร็วบนท้องน้ำอย่างแท้จริง

ข้อมูลภาพ:http://www.portmacquarieinfo.com.au/blog/detail.aspx?id=33

พูดเกี่ยวกับรายละเอียดของเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 แล้วเรามาดูประวัติการแข่งของเรือประเภทนี้กันบ้างดีกว่า โดยเป็นการแข่งเรือเร็วระดับชิงแชมป์โลกซึ่งเป็นการแข่งเรือริมฝั่ง การแข่งเรือเร็วจัดโดย Union Internationale Motonautique (UIM) ส่วนใหญ่จะเรียกสั้นสั้นว่าการแข่งเรือเร็ว F4s

สนามแข่งขันที่ได้รับความนิยมและกล่าวถึงมากมีประเทศฮังการี แลตเวีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน สวีเดน อิตาลี นอกจาก World and European Championships ซึ่งการแข่งขันแบบนานาชาติจะจัดภายใต้การควบคุมของ ADAC Masters ประะเทศเยอรมัน ซึ่งจะเห็นได้ว่า เรือเร็วF4sเป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในแถบยุโรปอาจจะเป็นได้ว่าประเทศในแถบนั้นมีทะเลสาปที่กว้างขวางและการล่องเรือเป็นกิจกกรรมที่คนในแถบยุโรปชื่นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ที่มา:https://en.wikipedia.org/wiki/Formula_4S_Powerboat_World_Championship

การแข่งขันเรือเร็วF4s มีแข่งครั้งแรกในแถบแกนดิเนเวียในปี พ.ศ. 2548 แต่ส่วนมากจะเป็นการแข่งขันภายในประเทศซึ่งเป็นการแข่งแบบภายในและได้รับการสนับสนุนจากเอกชนมากกว่า เอาเป็นว่าการแข่งขันทางความเร็วเป็นสิ่งท้าทายสำหรับคนที่ชอบความเร็วแน่นอน

โดยเร็วๆนี้ก็จะมีการการแข่งขัน “สิงห์ไลท์ ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016 ” (Singha Light Thailand Formula 4 Championship 2016) ซึ่งจะมีรูปแบบการแข่งขันแบบเซอร์กิตเพื่อเก็บคะแนนสะสมในสนามต่างๆ ก่อนจะเข้าไปชิงชนะเลิศกันในสนามสุดท้าย ซึ่งเป็นรายการชิงแชมป์ประเทศไทย โดยแชมป์จะได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเรือเร็วในรายการระดับโลกต่อไป จะมีแข่งขันเก็บคะแนนใน 2 สนาม โดยสนามแรก จะมีขึ้นที่ จ.สุพรรณบุรี , สนามที่ 2 กรุงเทพมหานคร และ สนามสุดท้าย ชิงแชมป์ประเทศไทย จะไปชิงชัยกันที่ หาดจอมเทียน พัทยา จ. ชลบุรี และ
“สิงห์ไลท์ ไทยแลนด์ ลองเทล โบ๊ท แชมเปี้ยน ชิพ 2016” (Singha Light Thailand Long-Tailed Championship 2016) (เรือหางยาวไทย) จะมีการแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนใน 2 สนามเช่นกัน สนามแรก ที่ จ. พระนครศรีอยุธยา , สนามที่ 2 จ.สุพรรณบุรี ก่อนจะปิดท้ายในสนามที่ 3 ในระดับชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ จ. จันทบุรี12771661_1682027912035961_581146667503259260_o

กีฬาเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ปอว่าจะต้องเป็นกีฬาที่น่าสนใจและเป็นที่จับตามองอย่างมากสำหรับปัจจุบัน เพราะมีการจัดอบรมและให้ความรู้เพื่อทำให้นักกีฬาของประเทศไทยมีการพัฒนาไปในระดับสากลมากขึ้นที่จัดโดย สมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tpba.or.th/ และในไม่ช้านี้เชื่อว่าต้องมีนักกีฬาไทยไปคว้าแชมป์กีฬาประเภทนี้ในเวทีโลกอย่างแน่นอน

 

Comment is closed.