7 กิจกรรมสุดฟินในช่วงเทศกาลซากุระที่ห้ามพลาด

เมื่อพูดถึง ดอกซากุระ สิ่งแรกที่เราต้องคิดก็คงเป็นความสวยงามของฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่น ช่วงนี้จะเรียกกันว่าเป็นเทศกาลชมดอกซากุระกันเลยก็ว่าได้ และยังเป็นช่วง High season สุดของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ดังนั้นก่อนไปเราจึงต้องมีการวางแผนให้ดีทั้งที่พักและกิจกรรมที่ทำ วันนี้เลยปอเลยมาแนะนำ 7 กิจกรรมดีๆที่ไม่น่าพลาดอย่างยิ่งสำหรับเทศกาลชมดอกซากุระดอกซากุระนั้นจะบานเต็มที่เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพราะฉะนั้น จึงเป็นเทศกาลที่สำคัญมากทั้งสำหนักคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาชม ดังนั้นตามสวนตสาธารณะต่างๆ ศาลเจ้า และสถานที่ต่างๆ ก็จะมีการจัดงานเกี่ยวกับซากุระ วันนี้ปอเลยจะมาแนะนำกิจกรรมที่น่าสนใจ และไม่ควรพลาดกันเลย มาเริ่มกันเลยดีกว่ากับกิจกรรมแรก

1. ชมซากุระแรก ที่ศาลเจ้าฮิระโนะ (Hirano Jinja)

ว่ากันว่าในเมืองเกียวโต ซากุระที่ศาลเจ้าฮิระโนะจินจะจะบานเป็นแห่งแรกและช่วงที่เหมาะสำหรับชมซากุระที่นี่ คือตอนปลายเดือนมีนาคม โดยสวนซากุระอยู่ติดกับศาลเจ้า บริเวณใกล้มีร้านน้ำชาหลายร้านที่นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มลองชิมรสชาติสาเกไปพร้อมกับการชมซากุระบานเต็มที่ โดยศาลเจ้าศาลเจ้าฮิระโนะจินจะแห่งนี้เป็นสถานที่มีชื่อเสียงในการชมซากุระ และยังมีเครื่องลางและสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับซากุระจำหน่ายหลายชนิด

ภาพจาก:http://happy-travelling.com/features/hirano-jinja-shrine/

ภาพจาก:http://happy-travelling.com/features/hirano-jinja-shrine/

ที่อยู่ : 1 มิยะโมะโตะ-โจ, ฮิระโนะ, คิตะ-คุ, เกียวโต
การเดินทาง : เดินทางด้วยรถเมล์ซิตี้บัส ลงที่ป้ายคินุงะซะโคะ มะเอะ แล้วเดินเล็กน้อย
เวลา : 5:00-17:00 (ในฤดูหนาวคือ: 6:00-17:00)
ค่าเข้าชม : ฟรี

2. พายเรือชมวิวซากุระที่จิโดริงาฟูจิ (Chidorigafuchi)

สวน Chidorigafuchi คือสวนสาธารณะบรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ในย่าน Kudashita ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปีที่สวนแห่งนี้จะมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระที่นำพาชาวโตเกียวและเหล่านักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมซากุระริมสระน้ำบรรยากาศโรแมนติกกันที่สวนแห่งนี้เป็นจุดชมซากุระที่เลอค่าที่สุดในสวนแห่งนี้ก็คือบริเวณริมสระน้ำภายในสวนที่มีต้นซากุระปลูกอยู่เรียงรายกว่า 260 ต้นในระยะทาง 700 เมตร ใครอยากจะเช่าเรือเพื่อพายชมซากุระเขาก็มีให้บริการด้วย เมื่อถึงเวลากลางคืนบริเวณนี้จะสวยงามยิ่งขึ้นเพราะจะมีการประดับไฟไว้ทั่วทั้งสวนเสริมให้เหล่าดอกซากุระที่ผลิบานงดงามยิ่งขึ้นอยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลและ “นิฮอนบุโดคัน” แม้จะมีต้นซากุระไม่มากนักเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ แต่ด้วยความสวยงามที่ไม่รองใคร ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระจะมีการประดับไฟ ภาพซากุระยามราตรีที่สะท้อนแสงไฟสีฟ้าขาว กระทบลงบนแผ่นน้ำหน้าพระราชวังอิมพีเรียล เป็นภาพที่น่าประทับใจไม่อาจลืม หากเช่าเรือล่องไปตามทางน้ำของพระราชวังชมดอกซากุระ ก็จะโรแมนติกไม่น้อย

เครดิตภาพ: http://www.travelience.com/wp-content/uploads/2014/01/Chidorigafuchi.jpg

เครดิตภาพ: http://static.baza.farpost.ru/v/1424238144667_bulletin

เครดิตภาพ: https://cdn.cheapoguides.com/wp-content/uploads/sites/2/2015/03/chidorigafuchi-770×511.jpg

ที่อยู่ Japan, 102-0091 Tokyo, Chiyoda, Kitanomarukoen, 1−1
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Hazomon Line มาลงที่สถานี Hazomon แล้วเดินต่อ 8 นาที
เวลาทำการ เช่าเรือได้ในเวลา 11.00-17.30 น. ปิดวันจันทร์
ราคา ค่าเช่าเรือ 500-800 เยน (รอบละ 30 นาที)
โทรศัพท์ 03-3264-2111
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม – ต้นเมษายน
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน คุดันชิตะ 3 นาที

3. นั่งชิลๆบรรยากาศดี แบบหรูๆที่ MARTINI Blossom Lounge, The Ritz-Carlton, Tokyo

อีกที่จะลืมไม่ได้คืองานมิดทาว์น ซากุระที่จัดกันทุกปีและมีกิจกรรมมากมาย แต่ใครที่ชอบชมดอกไม้จิบเครื่องดื่มไปด้วยต้องไปลองที่นี่เลย โรงแรม The Ritz-Calton, Tokyo เปิดให้คนเข้าไปชมพร้อมจิบ sparkling wine “MARTINI” ในเลาน์ของโรงแรมที่จัดเตรียมให้ทุกคนได้ชมดอกไม้ พร้อมอาหารและเครื่องดื่มจากเซฟฝีมือดี ใครสนใจมีจำนวนที่นั่งจำกัดแค่100ที่นะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tokyo-midtown.com ตารางงาน2016

เครดิตภาพ:https://www.gotokyo.org

เครดิตภาพ:http://experiencetokyo.net/

เครดิตภาพ:http://www.japantoday.com/images/size/x420/2014/03/hanamifood1.jpg

เครดิตภาพ: http://www.japanesesearch.com/

MARTINI Blossom Lounge เปิดให้บริการ ตั้งแต่ 18 มีนาคม ถึง 17 เมษายนเท่านั้น
เวลา 12:00–20:00 (Last Order 19:30)
ช่วงวันศุกร์ เสาร์ และช่วงซากุระบาน เปิดบริกาถึง 21:00 (สั่งอาหารรอบสุดท้ายเวลา 20:30น.)
*อาจจะปิดบริการหากอากาศไม่อำนวย
สถานที่จัดงาน Midtown Garden บริเวณ The area along the Sakura Street

4. นั่งรถไฟชมดอกซากุระกันเถอะที่สวนนิชิฮิรา ฮาตาเก Nishihira-Hatake Park (西平畑公園)

เราสามารถนั่งรถไฟชมซากุระไปให้ทั่วบริเวณสวนนี้ได้ด้วยสวนเป็นอีกที่เป็นจุดชมวิวซากุระมุมสูงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ที่นี่นอกจากจะมีต้นซากุระที่ออกดอกบานสะพรั่งเรียงรายกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิรถไฟสายที่วิ่งไปรอบสวนสายนี้มีชื่อว่า Furusato Railway เปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความงดงามของซากุระภายในสวนแห่งนี้ซึ่งเราจะได้ความแตกต่างจากการชม.กุระทั่วไปรถไฟขบวนนี้มันมีขนาดเล็กคล้ายเครื่องเล่นรถไฟของเด็กแต่สำหรับผู้ใหญ่ก็นั่งได้สบาย ใครอยากได้รูปซากุระสวย ๆ ในมุมมองใหม่ก็สามารถนั่งรถไฟไปถ่ายรูปได้เลย

photo by torne | a 200m-long slide at Nishihira-hatake park in Kanagawa

https://youtu.be/1FKT64cmqlM

Nishihira-Hatake Park
ที่อยู่ Japan, 258-0003 Kanagawa Prefecture, Ashigarakami District
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย JR Gotemba Line มาลงที่สถานี Matsuda แล้วเดินต่อ 19 นาที
เวลาทำการ 9.00-17.00 น. หยุดวันจันทร์ อังคาร และวันหยุดประจำชาติ
ราคา ค่านั่งรถไฟผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 200 เยน
โทรศัพท์ 04-6583-1228

 

5. ชมซากระกลางคืนที่มินาโตะมิไร 21 โยโกฮาม่า พร้อมบรรยากาศริมทะเล

ขึ้นชื่อเลยว่าที่นี่เป็นถนนซากุระ เป็นถนนที่มีต้นซากุระปลูกเรียงรายตั้งแต่สถานีรถไฟ JR ซากุระมาจิไปจนถึง Yokohama Land mark tower, แปซิฟิคโยโกฮาม่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 500 เมตร ถนนสายนี้เป็นถนนสายดอกซากุระพันธุ์ Cerasus สีชมพูและสีขาวที่งดงามและเป็นซากุระที่มีชื่อในย่านมินาโตะมิไร นอกจากการชมซากุระในยามกลางวัน ในช่วงเวลากลางคืน มีการประดับประดาโคมไฟ LED มากกว่า 100 ดวงที่ต้นซากุระ และเปิดไฟสวยงาม เป็นการชมความงามของดอกซากุระท่ามกลางอาคารสมัยใหม่เหมือนดั่งอยู่ในเทพนิยาย นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆในช่วงสุดสัปดาห์ที่บริเวณรอบๆนี้อีกด้วย เช่น การแสดงหรือสตรีทโชว์จากคณะนักแสดงท้องถิ่น, การแสดงดนตรีสด, การแข่งแรลลี่เป็นต้น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในฤดูใบไม้ผลิและดอกซากุระไปด้วยกัน

เครดิตภาพ:http://www.yokohamajapan.com

http://www.yokohamajapan.com

ระยะเวลาการจัดงาน วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม – วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2016
บริเวณมินาโตะมิรัย 21, ซากุระโดริ,สวนสาธรณะคะมงยามะ
เว็บไซต์ http://www.minatomirai21.com/
สถานีรถไฟใกล้ที่สุด Sakuragicho Station: JR Keihin Tohoku Negishi Line / Municipal Subway Line / Minatomirai Station: Minatomirai Line

 

6. หลบมุมสงบไปกับเส้นทางซากุระและสะเซ็น (การนั่งสมาธิแบบเซน)

กิจกรรมนี้อาจจะดูแปลกๆไปบ้าง แต่ที่ปออยากจะแนะนำเพราะแว้บแรกที่ปออ่านแล้วรู้สึกเป็นอะไรที่น่าสนใจเพราะ ประโยคนี้  ” ในอดีต มีผู้กล่าวไว้ว่าการที่ดอกซากุระบานอย่างงดงามและร่วงสลายไปอย่างกล้าหาญนั้น เปรียบได้กับแนวความคิดของซามูไร ในเส้นทางนี้ คุณจะได้พบกับความงามของซากุระและวิเคราะห์วิถีแห่งซามูไรผ่านการนั่งสมาธิแบบเซน เป็นโอกาสอันดีที่จะได้เรียนรู้ชีวิตอันลึกลับของซามุไรในอดีต ” โดยกิจกรรมนี้จะใช้เวลาประมาณ 5.5 ชั่วโมง รายละเอียดเพิ่มเติมตามนี้ 

Myoshin-ji Shunko-in

เครดิต:http://metro.co.uk/2013/04/18/travel-to-kyoto-and-find-your-spiritual-side-at-a-buddhist-meditation-guesthouse-3620276/

Hirano-jinja Shrine

เครดิต:http://www.mykyotomachiya.com

ที่อยู่ :42 เมียวชินจิ-โจ, ฮะนะโซะโนะ, อุเคียว-คุ, เกียวโต
การเดินทาง : เดินทางด้วยรถเมล์ซิตี้บัส ลงที่ป้ายเมียวชินจิ คิตะมง มะเอะ
เดินทางด้วยรถไฟสายเจอาร์ ซะงะโนะ ลงที่สถานีฮะนะโซะโนะ แล้วเดิน 12 นาที
เวลา : ไม่เปิดให้บุคคลทั่วไป (นั่งสมาธิแบบเซน วันละ 3 รอบ : 9:00-10:30, 10:40-12:10 (ไม่ต้องจอง), 13:30-15:00
ราคา : นั่งสมาธิแบบเซนและเที่ยวชม (รวมการนั่งสมาธิ 2 รอบ, เที่ยวชมวัด, มัจจะ(ชาเขียว)และของหวานแบบญี่ปุ่น): 2,000 เยน
นั่งสมาธิแบบเซน (นั่งสมาธิ 2 รอบ) : 1,000 เยน, ค้างคืนและนั่งสมาธิแบบเซน: 5,000 เยน, ค้างคืนแบบใช้ห้องอาบน้ำรวม: 4,000 เยน

7 ขาชิมต้องลองขนม ของหวาน และเครื่องดื่มในช่วงซากุระเท่านั้น

ประเทศญี่ปุ่นก็มักจะมีอะไรแปลกๆ น่าสนใจออกมาได้เสมอ ไม่เว้นแม้แต่เทศกาลซากุระ เพราะใครจะคิดว่าดอกซากุระ นั้น สามารถกินได้ โดยจะนำมาใช้เป็นส่วนผสมของขนม และแพคเกจจิ้งที่สวยงามและจะมีพิเศษเพียงช่วงนี้เท่านั้น ดังนั้นถ้าไปชมดอกซากุระแล้ว ก็ไม่ควรพลาดกับขนมซากุระอย่างยิ่งที่จะมีให้ทานเพียงปีละครั้งเท่านั้นเอง เรามาดูตัวอย่างเล็กๆน้อยๆ กันเลยดีกว่า

http://japanesesnackreviews.blogspot.com/2014/02/haagen-dazs-sakura-and-rose-ice-cream.html

 

เครดิต:http://mcha-jp.com/1461

เครดิต:Japan50.com

กระป๋องเบียร์รุ่นพิเศษช่วงซากุระ

กระป๋องเบียร์รุ่นพิเศษช่วงซากุระ

ช่วงเทศกาลชมซากุระนั้น เป็นเทศกาลจะมีเพียงแค่ปีละครั้ง ดังนั้นใครที่จะไปก็ควรจะมีการศึกษาเรื่องต่างๆก่อนที่จะไป เพราะในการชมซากุระก็จะมีมารยาทและข้อห้ามต่างๆในการชม (ไว้เดี้ยวปอจะมาเล่าสู่กันฟังอีกทีนะครับ) และมีการวางแผนให้ดีทั้งตั๋วเครื่องบิน และที่พัก เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ค่าตั๋วเครื่องบินและที่พัก จะแพงมากเป็นที่สุด ปรกติเรื่องที่พัก ปอก็เลยต้องจองล่วงหน้านานๆ
!!!วิธีที่จะได้ที่พักและตั๋วเครื่องบินถูก ปอขอแนะนำเลยให้ซื้อแบบ package ของ Expedia เพราะเจ้านี้มีโปรมาบ่อยและส่วนลดเยอะ!!! ไว้เดี้ยวปอจะเอาภาพซากุระสวยๆมาเขียนเล่าเรื่องให้ฟังกันนะครับ เพราะปีนี้ปอจะไปตามล่าซากุระ และขนมมาฝากเพื่อนๆกัน

http://www.japanesesearch.com/events/66th-ueno-park-sakura-festival-2015/

 

Comment is closed.