สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตอน 1 แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากแนวคิดการทำกิจการเพื่อสังคม

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตอน 1 แหล่งท่องเที่ยวมที่เกิดจากแนวคิดการทำกิจการเพื่อสังคม
ในBlog นี้ปอจะพูดถึงประสบกาณ์รวมๆที่ได้ไปสัมผัสมาจากการที่ปอได้ไปดูและสัมผัสบรรยากาศของสิงห์ปาร์ค เชียงราย และความหมาายรวมๆของคำว่า กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) คืออะไร

ถ้าพูดถึงจังหวัดเชียงรายตอนนี้คงไม่มีใครรู้จัก สิงห์ปาร์ค (ไร่บุญรอด) แหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่ที่เป็นที่นิยมไม่เพียงแต่ความสวยงาม แต่อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือแนวคิดว่าด้วย “กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise)”

Passion Fruit

กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) อาจจะเป็นคำที่ใหม่อยู่สำหรับประเทศไทย ว่าคืออะไร แต่ในต่างประเทศได้มีการทำมานานแล้ว โดยแนวคิดหลักๆและเป็นหัวใจของ “กิจการเพื่อสังคม” โดยเป้าหมายสูงสุดเป็นการให้กำไรกับสังคมพร้อมพัฒนาชุมชน และสังคมแบบยั่งยืน ถ้าใครนึกภาพไม่ออกให้นึกถึง ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี ที่มุ่งเน้นสร้างงานและอาชีพให้กับคนในชุมชน

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ก็ถือเป็น กิจการเพื่อสังคมที่น่าสนใจของประเทศไทย (Social Enterprise Thailand ) ทำไมปอถึงบอกแบบนั้น เพราะถ้าใครที่เคยมาที่สิงห์ปาร์ค หรือเคยหาข้อมูลของที่นี้มาบ้างก็จะรู้ว่าที่นี้ไม่เพียงแต่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นมาเพื่อความสวยงาม และยังเปิดให้เข้าชม และมีรถนำเที่ยวบริการฟรี  แต่ยังมีการสร้างงาน สร้างอาชีพ ในพื้นที่ของสิงห์ปาร์ค ไม่ว่าจะเป็นไร่ชาขนาดใหญ่และสวยงาม ไร่ผลไม้ ไร่เสาวรส และแปลงทดสอบปลูกพืชชนิดต่างๆ

Singha Park Chiang rai-Social Enterprise thailand

รถนำชมโครงการสิงห์ปาร์ค พร้อมทั้งมีคนอธิบายโครงการต่างๆด้วย บริการฟรี

Singha Park Chiang rai-Social Enterprise thailand

ไร่ชาคุณภาพดีและสวยงามของ สิงห์ปาร์ค

อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆ เช่น ซาฟารี ที่มี ทั้งม้าลาย ยีราฟ และวัววาตูซี่ Zipline ที่มีความสูงทั้งผ่านไร่ชา และบรรยากาศบ้านแดง และยังมีที่ให้เช่าจักรยานเพื่อปั่นรอบๆสิงห์ปาร์คอีกด้วย

Singha Park Chiang rai-Social Enterprise thailand

Zipline ใหม่ที่จะเปิดบริการเดือนมกราคม

และร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของสิงห์ปาร์ค ร้านภูภิรมย์

Singha Park Chiang rai-ร้านภูริรมย์

IMG_0005-2

กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ไม่ใช่แค่เพียงทำอะไรก็ได้แล้วจ้างคนในพื้นที่ทำงาน แต่เป็นการให้องค์ความรู้ สร้างงานให้กับคนในพื้นที่แบบยั่งยืน โดยทางสิงห์ปาร์ค ยังมีการคิด วิจัย และทดลองการเกษตรในรูปแบบต่างๆ เพื่อหาวิธีสร้างผลผลิตให้ได้ผลและเมื่อสำเร็จแล้วก็ขยายปลูกในระดับที่ใหญ่ขึ้นและถ่ายทอดความรู้สู่ชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกเสาวรส สตอเบอรรี่ ราฟเบอรรี่ บลูเบอรร๊่

Singha Park Chiang rai-Social Enterprise thailand

คนงานก็จะเป็นคนในพื้นที่

และพืชอีกชนิดที่น่าสนใจและได้ทำการลองปลูกจนสำเร็จแล้วคือ พริกฮาบาเนโร่ ซึ่งถ้าใครได้มีโอกาสทานก็ต้องบอกเลยว่า เผ็ดร้อน แซบถึงใจอย่างแน่นอน (ที่ร้านภูริมย์ ก็ได้มีเมนูที่ใช้พริกนี้มาเป็นส่วนประกอบ ที่คิดโดย เชฟอาร์ต ถ้าใครมีโอกาสต้องไปลองให้ได้)

ร้านภูริรมย์

ไก่ที่ถูกมักด้วยซอสที่ทำมาจากพริกฮาบาเนโร่

ต้นพริกฮาบาเนโร่

ต้นพริกฮาบาเนโร่

แล้วการที่ปอได้มาเดินดูการทำงาที่เกี่ยวกับ กิจการเพื่อสังคมสิงห์ปาร์ค เชียงราย แล้ว และการที่ได้เห็นคนงานของที่นี้ทำงานกัน และได้พูดคุยกับเขาเหล่านั้นทำให้ปอมีความรู้สึกถึงความสุขในการทำงาน การที่ได้ประกอบอาชีพในพื้นที่บ้านเกิด การที่ได้ทำงานอยู่ใกล้ๆครอบครัว มันเป็นความสุขที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดออกมาได้ กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ถือเป็นการลงทุนเพื่อให้สังคม และเศรษฐกิจในชุมชน ให้มีการเจริญเติบโตควบคู่กันไป เป็นการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งด้านเศรษกิจและสังคม

Singha Park Chiang rai-Social Enterprise thailand

การที่เราได้ทำงานในพื้นที่ และอยู่ใกล้ๆครอบครัวเป็นสิ่งที่คนทำงานทุกคนต้องการ

Singha Park Chiang rai-Social Enterprise thailand

Singha Park Chiang rai-Social Enterprise thailand

สิงห์ปาร์ค เชียงราย (Singha Park Chiang Rai) ไม่เพียงเป็นแค่เพียงแหล่งท่องเที่ยว แต่ยังเป็นแหล่งองค์ความรู้ เพื่อสร้างงาน สร้างโอกาส สร้างความเจริญให้กับพื้นที่รอบๆอย่างยั่งยืน และในตอนนี้จะถือเป็นแลนมาร์คของจังหวัดเชียงรายเลยก็ว่าได้ แล้วใน Blog ต่อไป ปอจะมาพูดถึงรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจและความหมายของ กิจการเพื่อสังคม ที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย กันให้มากขึ้น นะครับ เรื่องราวเกี่ยวกับน่าสนใจของ กิจรรมเพื่อสังคมในประเทศไทย (Social Enterprise Thailand) ให้มากขึ้น